Đề ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học - Đề số 5 có đáp án chi tiết

Đề ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học - Đề số 5 có đáp án chi tiết
Tài liệu giới thiệu đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Hóa học (Đề số 5) có lời giải chi tiết. Đề thi bao gồm 18 câu trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn, 4 câu trắc nghiệm đúng/sai và 6 câu trả lời ngắn nhằm hỗ trợ học sinh ôn tập toàn diện kiến thức hóa học lớp 12.

Phần I. Câu hỏi trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn

Câu 1. Khi đốt cháy hợp chất của nguyên tố potassium (K) thấy ngọn lửa có màu nào sau đây?

A. hồng.
B. đỏ.
C. tím.
D. vàng.

Đáp án C

Câu 2. Một muối sulfate (của kim loại M) ở dạng khan có màu trắng. Hoà tan hết muối này vào trong nước thu được dung dịch loãng A (có màu xanh và chứa ion phức X). Cho từ từ dung dịch NH3 đến dư vào dung dịch này, thấy xuất hiện kết tủa B (có màu xanh) và sau đó tan dần đến hết tạo ra dung dịch D (có màu xanh lam, chứa ion phức Y và dung dịch này có khả năng hoà tan cellulose ở nhiệt độ thường). Biết dung dịch D còn gọi là nước Schweizer. Còn nếu cho từ từ dung dịch HCl (đặc) đến dư vào dung dịch A, kết thúc phản ứng thu được dung dịch (có màu vàng và chứa ion phức Z). Phát biểu nào sau đây đúng?

A. Ion phức Y là một loại anion và ion phức Z là một loại cation.
B. Cấu hình electron của nguyên tử kim loại M là \([\text{Ar}]3d^94s^2\).
C. Kết tủa B là hợp chất carbonate – base có dạng \(\text{MCO}_3 \cdot \text{M(OH)}_2\).
D. Số phối tử trong ion phức X, Y, Z đều bằng nhau.

Đáp án D

Hướng dẫn giải: Dung dịch D là nước Schweizer chứa phức \([\text{Cu(NH}_3)_4(\text{OH}_2)_2](\text{OH})_2\). Kim loại M là Cu. Phát biểu D đúng vì các phức chất X, Y, Z đều là phức bát diện có số phối tử bằng 6.

Câu 3. Cho các hình vẽ mô tả mạng tinh thể. Hình nào mô trả đúng mạng tinh thể sodium chloride?

A. Hình 1.
B. Hình 2.
C. Hình 3.
D. Hình 4.

Đáp án C

Câu 4. Sơ đồ điều chế glycerol từ propene được biểu diễn qua các phản ứng thế và cộng clo. Cho các nhận định sau:
(a) Sản phẩm trong phản ứng (1) là 1-chloropropene.
(b) Phản ứng (1), (2) là phản ứng thế; phản ứng (3) là phản ứng cộng.
(c) Sản phẩm phụ của phản ứng (2) là 2,3-dichloropropan-1-ol.
(d) Trong chuỗi phản ứng trên, cứ 1 mol glycerol tạo thành tương ứng với 2 mol \(\text{Cl}_2\) phản ứng.
Số nhận định đúng là:

A. 1.
B. 4.
C. 2.
D. 3.

Đáp án C

Hướng dẫn giải: Nhận định đúng là (c) và (d). (a) sai vì sản phẩm phản ứng (1) là 3-chloropropene. (b) sai vì phản ứng (1) là phản ứng thế, (2) là phản ứng cộng clo vào liên kết đôi và thế nhóm -OH.

Câu 5. Trong các bịch bánh snack, chủ yếu là khí X, chỉ có một phần là bánh. Khí X là chất khí không màu, không mùi, nhẹ hơn không khí và giúp bảo quản bánh tốt hơn, hạn sử dụng bánh được lâu hơn. Khí X là:

A. \(\text{N}_2\).
B. \(\text{O}_2\).
C. \(\text{NH}_3\).
D. \(\text{O}_3\).

Đáp án A

Câu 6. Cho bảng thông tin về khối lượng phân tử, độ phân cực và nhiệt độ sôi của một số hợp chất hữu cơ có 3 cacbon hoặc chứa nhóm chức phân cực. Thứ tự đúng với các hợp chất từ (1) đến (4) trong bảng là gì?

A. Dimethyl ether, propane, ethanol, acetaldehyde.
B. Propane, acetaldehyde, dimethyl ether, ethanol.
C. Dimethyl ether, acetaldehyde, ethanol, propane.
D. Acetaldehyde, propane, dimethyl ether, ethanol.

Đáp án D

Hướng dẫn giải: (1) có khối lượng phân tử 44, nhiệt độ sôi 21°C là acetaldehyde. (2) có khối lượng phân tử 44, nhiệt độ sôi -42°C là propane. (3) có khối lượng phân tử 46, nhiệt độ sôi -25°C là dimethyl ether. (4) có khối lượng phân tử 46, nhiệt độ sôi 78°C là ethanol.

Câu 7. Phát biểu nào sau đây là đúng về hợp chất aniline (\(\text{C}_6\text{H}_5\text{NH}_2\))?

A. Aniline tác dụng được với dung dịch HCl.
B. Aniline thuộc loại amine bậc 2.
C. Aniline không phản ứng với dung dịch \(\text{Br}_2\).
D. Aniline thuộc loại alkyl amine.

Đáp án A

Câu 8. Nhóm học sinh tiến hành thực nghiệm nghiên cứu nồng độ enzyme protease ảnh hưởng đến thời gian làm mềm thịt. Phát biểu nào sau đây là sai?

a. Miếng thịt ngâm trong dung dịch không chứa enzyme (0%) sẽ mất nhiều thời gian nhất để mềm hoàn toàn.
b. Theo số liệu thu được, ở nồng độ enzyme 1,0% thời gian làm mềm thịt ngắn hơn so với nồng độ 0,5%.
c. Khi nồng độ enzyme vượt quá 1,5%, tốc độ làm mềm thịt không tăng nữa.
d. Kết quả thí nghiệm cho thấy thời gian làm mềm thịt giảm khi nồng độ enzyme tăng.

Đáp án C

Hướng dẫn giải: Phát biểu c sai vì đồ thị thực nghiệm chỉ khảo sát đến nồng độ 1,5%, không có dữ liệu thực nghiệm ở nồng độ cao hơn để khẳng định.

Câu 9. Trong thí nghiệm điều chế ethyl acetate, bạn học sinh cần tách ester khỏi hỗn hợp sản phẩm. Dụng cụ nào sau đây phù hợp nhất cho thao tác trên?

A. Cốc thủy tinh (1).
B. Phễu chiết (2).
C. Bình tam giác (3).
D. Ống đong (4).

Đáp án B

Câu 10. Một pin Galvani có cấu tạo Zn-Cu với màng bán thấm chỉ cho nước và anion đi qua. Phát biểu nào sau đây đúng?

A. Sức điện động chuẩn của pin là 1,103V.
B. Nồng độ \(\text{SO}_4^{2-}\) trong dung dịch \(\text{ZnSO}_4\) tăng và trong dung dịch \(\text{CuSO}_4\) giảm dần.
C. Sử dụng một pin Galvani với điện cực Zn – Cu để thắp sáng một bóng đèn nhỏ với cường độ dòng điện chạy qua là I = 0,02A. Nếu điện cực kẽm hao mòn 0,2 mol do pin phóng điện thì thời gian tối đa mà pin thắp sáng được bóng đèn là 268 giờ.
D. Khối lượng điện cực zinc (Zn) giảm đúng bằng khối lượng điện cực copper (Cu) tăng.

Đáp án D

Câu 11. Cho 3 ống nghiệm chứa dung dịch lòng trắng trứng, thực hiện các thí nghiệm cho tác dụng với \(\text{HNO}_3\) đặc (1), \(\text{Cu(OH)}_2\) (2) và đun nóng (3). Kết luận nào sau đây không đúng?

A. Trong ống nghiệm (1) xuất hiện dung dịch đồng nhất màu vàng.
B. Trong ống nghiệm (2) xuất hiện màu tím.
C. Trong ống nghiệm (3) xảy ra sự đông tụ lòng trắng trứng.
D. Trong ống nghiệm (1) thu được kết tủa màu vàng.

Đáp án A

Câu 12. Thủy phân tripeptide Y mạch hở thu được glycine, alanine và valine. Y có amino acid đầu C là valine, đầu N là glycine. Công thức cấu tạo của Y là:

A. Ala-Gly-Val.
B. Gly-Ala-Val.
C. Val-Gly-Ala.
D. Val-Ala-Gly.

Đáp án B

Câu 13. Phức chất E có nguyên tử trung tâm là \(\text{X}^{3+}\), phối tử là \(\text{NH}_3\). Biết E có số lượng phối tử là 6, công thức của phức chất E có dạng là:

A. \(\text{[X(NH}_3)_6]^{3-}\).
B. \(\text{[X(NH}_3)_6]^{2-}\).
C. \(\text{[X(NH}_3)_6]^{2+}\).
D. \(\text{[X(NH}_3)_6]^{3+}\).

Đáp án D

Câu 14. Phản ứng hydrate hóa propylene tạo thành alcohol theo cơ chế cộng electrophile. Số phát biểu đúng trong số các phát biểu đã cho là:

A. 4.
B. 1.
C. 3.
D. 2.

Đáp án C

Câu 15. Cho ba phương trình nhiệt hóa học về quá trình tái chế carbon dioxide - methane. Năng lượng liên kết giữa carbon và oxygen trong CO(g) tính theo a, b, c được mô tả bằng biểu thức nào sau đây?

A. \(E_{\text{C-O}} = -206 + 3a - 2b - 4c\text{ (kJ/mol)}\).
B. \(E_{\text{C-O}} = -206 - 3a + 2b + 4c\text{ (kJ/mol)}\).
C. \(E_{\text{C-O}} = 206 + 3a - 2b - 4c\text{ (kJ/mol)}\).
D. \(E_{\text{C-O}} = 206 - 3a + 2b + 4c\text{ (kJ/mol)}\).

Đáp án B

Câu 16. Nguyên tố titanium thuộc chu kì 4, nhóm IVB trong bảng tuần hoàn. Cấu hình electron ở trạng thái cơ bản của titanium là:

A. \(\text{[Ne]}3d^24s^2\).
B. \(\text{[Ar]}3d^4\).
C. \(\text{[Ar]}4s^24p^2\).
D. \(\text{[Ar]}3d^24s^2\).

Đáp án D

Câu 17. Khi điện phân mạ vàng cho chiếc đồng hồ đeo tay, số phát biểu đúng trong các phát biểu đã cho là:

A. 4.
B. 1.
C. 5.
D. 2.

Đáp án D

Câu 18. Phản ứng tổng quát xảy ra trong pin Zn-Mn là: \(\text{Zn} + 2\text{MnO}_2 + \text{H}_2\text{O} \rightarrow \text{ZnO} + 2\text{MnOOH}\). Phát biểu nào đúng?

A. Khi pin hoạt động thì \(\text{MnO}_2\) tham gia quá trình oxi hóa.
B. Khi pin hoạt động, các ion \(\text{OH}^-\)...
C. Nhiệt độ môi trường thấp không thuận lợi cho quá trình xả pin.
D. Với mỗi 1 mol \(\text{MnOOH}\)...

Đáp án C

Phần II. Câu hỏi trắc nghiệm Đúng/Sai

Câu 1. Nghiên cứu quá trình tổng hợp glucosamine hydrochloride từ vỏ tôm (chitosan):
a. Trong phân tử glucosamine, nguyên tố nitrogen chiếm 7,82% theo khối lượng.
b. Liên kết giữa các gốc glucosamine trong chitosan là liên kết \(\alpha\)-1,4-glycoside.
c. Nhiệt độ nóng chảy của glucosamine hydrochloride lớn hơn nhiệt độ nóng chảy của glucosamine.
d. Phản ứng chuyển hoá chitosan thành glucosamine hydrochloride là phản ứng giảm mạch polymer.

Đáp án: a. Đúng | b. Sai | c. Đúng | d. Đúng

Câu 2. Mô tả thí nghiệm của các halogen tác dụng với Fe:
a. Phản ứng tổng quát của Fe trong 3 thí nghiệm là: \(2\text{Fe} + 3\text{X}_2 \rightarrow 2\text{FeX}_3\).
b. Thứ tự các hiện tượng ứng với 3 thí nghiệm chứng minh tính oxi hóa \(\text{Cl}_2 > \text{Br}_2 > \text{I}_2\).
c. Sản phẩm của Fe tác dụng với dung dịch \(\text{AgNO}_3\) dư thu được 4 kết tủa.
d. Nếu thay \(\text{KMnO}_4\) bằng \(\text{MnO}_2\) thì sản phẩm vẫn là \(\text{FeCl}_3\).

Đáp án: a. Sai | b. Đúng | c. Đúng | d. Đúng

Câu 3. Pin nhiên liệu hydrogen:
a. Tại cực dương xảy ra quá trình khử: \(\text{O}_2 + 4\text{H}^+ + 4e \rightarrow 2\text{H}_2\text{O}\).
b. Ưu điểm của pin nhiên liệu hydrogen là giá thành rẻ.
c. Phản ứng điện hoá xảy ra trong pin: \(2\text{H}_2 + \text{O}_2 \rightarrow 2\text{H}_2\text{O}\).
d. Ô tô chạy bằng hydrogen nạp 0,450 kg hydro, hiệu suất 60%, cường độ 250A thì xe có thể chạy liên tục tối đa 28,95 giờ.

Đáp án: a. Đúng | b. Sai | c. Đúng | d. Đúng

Câu 4. Thành phần borax và chuẩn độ acid - base:
a. Công thức phân tử của borax là \(\text{Na}_2\text{B}_3\text{O}_7\cdot10\text{H}_2\text{O}\).
b. Thứ tự các bước pha dung dịch borax đúng là (3) – (2) – (1) – (4).
c. Nồng độ \(\text{HCl}\) được xác định lại là 0,1 M.
d. Giá trị của x là 0,11 M.

Đáp án: a. Sai | b. Đúng | c. Sai | d. Sai

Phần III. Câu hỏi trắc nghiệm trả lời ngắn

Câu 1. Tổng số nguyên tử hydrogen và oxygen trong phân tử monomer tạo nên nylon-6 là bao nhiêu?

Đáp án: 14

Câu 2. Có bao nhiêu liên kết peptide trong công thức peptide X đã cho?

Đáp án: 4

Câu 3. Phần trăm khối lượng carbon trong styrene là a%. Giá trị của a là bao nhiêu? (Làm tròn kết quả đến hàng phần mười.)

Đáp án: 92.3

Câu 4. Tính biến thiên enthalpy của phản ứng ở quá trình (3) dựa trên sơ đồ nhiệt động lực học. (Làm tròn kết quả đến hàng đơn vị và chỉ lấy trị tuyệt đối.)

Đáp án: 2220

Câu 5. Có bao nhiêu phát biểu đúng về cách phòng chống cháy nổ từ bột kim loại?

Đáp án: 2

Câu 6. Trong số các phát biểu về quá trình sản xuất sulfuric acid bằng phương pháp tiếp xúc, có bao nhiêu phát biểu đúng?

Đáp án: 2

Tải về file word đầy đủ


[Tải file .DOCX]